บริการด้านวางระบบ
และตรวจสอบภายใน

เริ่มต้น 5,000 บาท
รายละเอียดเพิ่มเติม...

image01

บริการด้าน
รับทำบัญชี – ยื่นภาษี

เริ่มต้น 1,500 บาท
รายละเอียดเพิ่มเติม...

image01

บริการด้าน
ตรวจสอบบัญชี

เริ่มต้น 4,500 บาท
รายละเอียดเพิ่มเติม...

image01

ทำบัญชีบริษัท ต้องรู้อะไรบ้าง

 
 

                  สำหรับใครที่มีบริษัทเล็กๆ และอยากทำบัญชีบริษัท คุณสามารทำได้ เพียงแต่ต้องเข้าใจหลักในการทำเบื้องต้นก่อน และต้องเรียนรู้ให้ดีด้วย เพื่อให้ทำได้อย่างถูกต้อง

            การทำบัญชีบริษัท ความจริงแล้วไม่ใช่เรื่องยากเลย แค่คุณต้องเข้าใจหลักในการทำ 2 อย่าง คือ เมื่อเราขายสินค้าเราจะต้องมีเอกสารที่จำเป็นสำหรับการขายสินค้า และเมื่อมีการจ่ายเงินเข้ามา เราต้องมีเอกสารสำหรับการจดบันทึก โดยเอกสารที่สำคัญในการทำบัญชีบริษัท เมื่อเราจะขายสินค้า คือ ใบเสนอราคา บริษัทจะทำขึ้นเพื่อให้ลูกค้าพิจารณาและอนุมัติก่อนที่จะทำการสั่งซื้อสินค้า โดยในนี้จะระบุวันที่ขาย สินค้ามีจำนวนเท่าไร วันที่เท่าไร รวมเงินที่ต้องจ่าย รวมทั้งการชำระเงินด้วย เมื่อเราเสนอราคา และลูกค้าตอบตกลงที่จะซื้อสินค้ากับเราแล้ว ทางบริษัทจะมีการวางบิลหรือใบแจ้งหนี้ วิธีการทำคือ ให้เรานำใบเสนอราคามาเปลี่ยนตรงส่วนหัวเป็นใบวางบิล แค่นี้เราก็สามารถมีใบวางบิลหรือใบแจ้งหนี้อย่างง่ายๆแล้ว และต่อมาเราต้องมีใบกำกับภาษีหรือใบเสร็จรับเงิน แต่เรื่องของใบกำกับภา  ทางสรรพากรเขาจะกำหนดมาว่าต้องเป็นรูปแบบไหน ประกอบด้วยอะไรบ้าง แต่สำหรับใบเสร็จรับเงินนี่เราออกเองได้ และใบเสร็จหรือใบกำกับภาษีใบจริงตัวจริวต้องอยู่ที่ลูกค้าแต่สำเนาอยู่ที่เรา

            และการจดบันทึกรายจ่ายจะมี 2 ส่วน คือ ค่าใช้จ่ายในการขาย และค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน สำหรับค่าใช้จ่ายในการขาย คือ ส่วนที่ซื้อสินค้ามาแล้วขายออก เรียกว่า ต้นทุนการขาย (ราคาต้นทุนซื้อของสินค้า + ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้อง ส่วนค่าดำเนินงาน คือ สิ่งที่ใช้ในออฟฟิตรวมถึงเงินเดือนพนักงานด้วย

            ทั้งหมดนี้ คือ หลักการทำบัญชีบริษัทเบื้องต้นที่คุณสามารถทำได้ด้วยตนเอง หรือถ้าไม่เข้าใจอาจจ้างนักสอบบัญชีให้ช่วยตรวจสอบอีกทางหนึ่ง

 

บทความแนะนำ

ข้อดีของการจดทะเบียนแบบบริษัทจำกัด: https://www.amtaudit.com/view_news.php?id=246

ความสำคัญของการทำบัญชีอย่างมีประสิทธิภาพ: https://www.amtaudit.com/view_news.php?id=245

จดทะเบียนบริษัทหรือห้างหุ้นส่วนดี?: https://www.amtaudit.com/view_news.php?id=244

 

 

 

โดยทีมงาน AMTaudit & AMTsolution
บริการ รับตรวจสอบบัญชี และ บริการ รับตรวจสอบภายใน

(Audit & Assurance Services)
Office : 02-309-3550 and 02-184-1846
fax : 02-115-1486 
ID Line : @amtaudit