บริการด้านวางระบบ
และตรวจสอบภายใน

เริ่มต้น 5,000 บาท
รายละเอียดเพิ่มเติม...

image01

บริการด้าน
รับทำบัญชี – ยื่นภาษี

เริ่มต้น 1,500 บาท
รายละเอียดเพิ่มเติม...

image01

บริการด้าน
ตรวจสอบบัญชี

เริ่มต้น 4,500 บาท
รายละเอียดเพิ่มเติม...

image01

นักบัญชี......หัวสี่เหลี่ยมจริงหรือ?

 
 

 

            การเป็นนักบัญชีไม่ว่าจะกี่ยุคกี่สมัยก็มักจะถูกมองว่าเป็นพวกหัวสี่เหลี่ยม..... ซึ่งพวกหัวสี่เหลี่ยมก็คือ คนที่คิดนอกกรอบไม่เป็น เคร่งครัดตามกฎระเบียบ ข้อบังคับต่าง ๆ  มีความละเอียดรอบคอบสูง เป็นคนตรงไปตรงมานั้นเอง และการที่นักบัญชี ถูกมมองว่าเป็นพวกหัวสี่เหลี่ยม นั้นก็เพราะวิชาชีพที่สอนมาให้ทำตามมาตราฐาน/กฎหมาย อย่างเคร่งครัดอยู่เสมอนั้นเอง แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป นักบัญชีก็ต้องปรับตัวเองให้เข้ากับยุคสมัย นิยามที่บอกว่านักบัญชีหัวสี่เหลี่ยมอาจจะไม่มีอีกต่อไป เพราะยุคสมัยเปลี่ยนไปนั้นเอง นักบัญชียุคใหม่ จะต้องทำงานให้เข้ากับข้อมูลที่เป็นปัจจุบัน ตัวเลขต่างๆ มีมากมาย และต้องทันเหตุการณ์อยู่เสมอ เพื่อการตัดสินใจที่ถูกต้องของผู้บริหารในการนำตัวเลขทางบัญชีไปตัดสินใจ เพราะส่วนใหญ่แล้วผู้บริหารทุกคนย่อมมุ่งหวังที่จะแสวงหากำไรให้องค์กร อยากบริหารให้ได้กำไรเยอะๆจ่ายภาษีน้อยๆ ยิ่งไม่ต้องจ่ายเลยยิ่งเป็นเรื่องดี(จริง? T-T) ดังนั้นการมองหานักบัญชีที่เป็นมืออาชีพ เข้าใจมาตรฐานบัญชีและกฏหมายภาษีเพื่อวางแผนภาษีได้อย่างถูกต้องตามกฏหมาย ไม่ใช่การหลบภาษี ย่อมเป็นผลดีต่อองค์กรในระยะยาว จะเห็นได้ว่านักบัญชีไม่ใช่พวกหัวสี่เหลี่ยมจ้า อีกต่อไป แต่จะเป็นนักวิเคราะห์ข้อมูลฐานะทางการเงิน และผลการดำเนินงาน เพื่อใช้ในการวางแผนอนาคตและทิศทางของบริษัทฯ จากข้อมูลที่เป็นตัวเลขในอดีต และปัจจุบัน แบบ Real Time

นักบัญชีที่ดีในความหมายของผู้บริหารทั่วไปก็คือนักบัญชีที่ทำงาน ทำบัญชีได้อย่างรวดเร็ว รอบคอบ มีความรับผิดชอบ และแน่นอนว่าต้องมีเหลี่ยมมุม คิดเท่าทัน ต่อกฏเกณฑ์ต่าง ๆ ที่เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ เพื่อให้อยู่ในกฏเกณฑ์ข้อบังครับและถูกต้องตามกฎหมาย

สำหรับการทำบัญชีที่ผิดหลักการบัญชี /หลบหลีกภาษีนั้นไม่ใช่ความคิดที่ดีมากนักเพราะแน่นอนว่าหากเราทำผิดกฎหมายวันใดวันหนึ่งย่อมถูกจับได้ วันนั้นธุรกิจของเราก็ย่อมจะได้รับความเสียหายไม่มากก็น้อย แต่สิ่งที่สำคัญคือความเชื่อถือจากลูกค้าก็ย่อมจะหายไปแน่นอน กว่าจะทำให้กลับมาได้ก็ย่อมจะเสียเวลานาน ดังนั้นในบางแง่บางมุมนักบัญชีก็ต้องแอบหัวสี่เหลี่ยมบ้าง เพราะข้อดีของการเป็นนักบัญชีหัวสี่เหลี่ม ก็คือทำทุกอย่างถูกต้องตามกรอบกฎมาย ถูกต้องตามกฏระเบียบ ทำให้เจ้าของบริษัทไม่ต้องกังวลใจว่าหากถูกตรวจสอบภายหลังแล้วจะต้องถูกเรียกเก็บค่าปรับย้อนหลัง  หรือไม่ต้องกังวลใจว่าจะโดนโกงไหม จะทำบัญชีดีรึเปล่า? จะรอบคอบ? จะไม่ทำตัวเลขตกหล่นไหม? หากเราไม่มีนักบัญชีที่มีคุณสมบัติหัวสี่เหลี่ยมแบบนี้ล่ะก็อาจจะต้องปิดบริษัทไปเลยก็เป็นได้ การที่เราจ้างนักบัญชีประเภทหัวสี่เหลี่ยมในมุมนี้จึงถือเป็นข้อดีมากกว่าข้อเสียเยอะแยะเลย แต่ในทางกลับกันเจ้าของธุรกิจบางคนอาจจะมองไม่เห็นและไม่ชอบใจมากนัก “เพราะการทำถูกต้องตามกฎหมาย อาจไม่ถูกใจบางคน”  แต่ก็เป็นเรื่องที่สมควรทำตั้งแต่แรกแล้ว เพื่อความยั่งยืนขององค์กร

เห็นไหมครับว่านักบัญชีในมุมหัวเหลี่ยมที่ทุกคนอาจไม่เห็นของดีนั้น เพราะความซื่อสัตย์ต่อวิชาชีพของตัวเอง และต้องการที่ทำบัญชีแบบซื่อตรง เพื่อให้ผู้บริหาร และองค์กรสบายใจว่าเราได้ทำอย่างถูกต้องตามกรอบกฎหมาย เมื่อใดที่เราถูกตรวจสอบย้อนหลังก็ไม่ต้องกลัวผลเสียหายที่จะเกิดขึ้น เพราะเราเคารพกฎหมายตั้งแต่ต้นแล้วนั้นเอง ก็อยากจะฝากข้อคิดตรงนี้ถึงผู้บริหารทุกองค์กร ว่าถ้าคุณมุ่งหวังผลกำไรมากจนเกินไปแต่อาจต้องเสี่ยงกับความไม่ยั่งยืนขององค์กร หรือคุณจะสนใจที่ความยั่งยืนขององค์กร และปฏิบัติให้ถูกต้อง โดยที่ไม่ต้องกลัวอะไร คุณสามารถยืดอกให้ลุกค้าทุกคนรู้ว่าเราทำตามกฎหมาย  ซื่อสัตย์ และจ่ายภาษีตรงๆเพื่อนำไปพัฒนาประเทศต่อไป

BY : AMTaudit

บทความแนะนำ 

เงินรับบริจาค https://www.amtaudit.com/view_news.php?id=95

การบัญชีสำหรับเงินลงทุนในตราสารหนี้และตราสารทุน : https://www.amtaudit.com/view_news.php?id=85

จัดตั้งบริษัท คนเดียว : https://www.amtaudit.com/view_news.php?id=57

 

 

โดยทีมงาน AMTaudit & AMTsolution

บริการรับตรวจสอบบัญชี และ บริการตรวจสอบภายใน

(Audit & Assurance Services)

 

Office : 02-184-1846 and 02-309-3550