บริการด้านวางระบบ
และตรวจสอบภายใน

เริ่มต้น 5,000 บาท
รายละเอียดเพิ่มเติม...

image01

บริการด้าน
รับทำบัญชี – ยื่นภาษี

เริ่มต้น 1,500 บาท
รายละเอียดเพิ่มเติม...

image01

บริการด้าน
ตรวจสอบบัญชี

เริ่มต้น 4,500 บาท
รายละเอียดเพิ่มเติม...

image01

เตรียมตัวอย่างไร ให้สอบ CPA ได้ภายใน 3 ปี

 
 

เตรียมตัวอย่างไร ให้สอบ CPA ได้ภายใน 3 ปี

สอบ CPA ดูยากจัง” “คนสอบไม่ผ่านเพียบเลย เราต้องสอบไม่ได้แน่ๆ

หลายๆคนที่กำลังเรียนหรือเพิ่งเรียนจบสายบัญชีและฝันอยากเป็นผู้ตรวจสอบบัญชี คงจะกำลังกังวล และสงสัยว่าตัวเองมีความสามารถพอที่จะสอบ CPA ผ่านไหม? ซึ่งที่จริงแล้ว เมื่อสะสมชั่วโมงบินในสายงานตรวจสอบบัญชีได้เพียงพอประมาณหนึ่ง และมีเทคนิคในการเตรียมสอบที่ดีแล้วนั้น การเป็นผู้ตรวจบัญชี ก็เป็นฝันที่ไม่ได้ไกลเกินเอื้อมเลยสักนิดเดียว วันนี้ เราจะมาแชร์ 4 เคล็ดลับในการเตรียมตัว เพื่อพิชิต CPA ให้ได้ภายใน 3 ปีกัน

 1.วางแผนดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

สำหรับคนที่กำลังเรียนอยู่นั้น การวางแผนการเรียนสำคัญมาก เพราะยิ่งเริ่มเตรียมตัวเร็วและวางแผนดี ก็ยิ่งมีโอกาสสอบผ่านมากขึ้น ดังนั้น เมื่อเราเรียนวิชาที่เกี่ยวข้องกับการสอบ CPA เราสามารถเทียบโครงสร้างขอบเขตเนื้อหาของวิชาที่เราเรียน กับโครงสร้างขอบเขตเนื้อหาวิชาที่สอบ CPA  ได้เลย     เมื่อทำแบบนี้เราจะเรียนไปด้วยความสนุก เพราะเรามีการวางแผนที่ดี มีเป้าหมายในการเรียนที่ชัดเจน และที่สำคัญจะทำให้เราวิเคราะห์เนื้อหาเป็น มองภาพรวมเก่งและประหยัดเวลาในการอ่านหนังสือได้ เนื่องจากเราจะลำดับความสำคัญของเนื้อหาได้ และเมื่อเราสอบ ควรเลือกสอบวิชาที่เรามีความพร้อมด้านเวลา และความเข้าใจ เมื่อเราฝึกวางแผนการเรียน การอ่านหนังสือมาตลอดแล้ว จะทำให้ใช้เวลาทบทวนเตรียมตัวไม่มาก เนื่องจากยังไม่ลืมเนื้อหาในวิชานั้นๆ ก็จะมีโอกาสในการสอบผ่านสูงขึ้น ซึ่งการสอบผ่านวิชาแรกนั้นสำคัญมาก เนื่องจากจะมีผลต่อกำลังใจในการสอบวิชาต่อไป

สำหรับคนที่จบการศึกษาหรืออยู่ในชีวิตทำงานแล้ว แนะนำว่าต้องทบทวนความรู้อย่างเต็มที่อยู่ตลอดเวลา และควรวางแผนการอ่านหนังสือล่วงหน้าให้ดี เช่นเดียวกัน อันดับแรกคือต้องทำความเข้าใจกับโครงสร้างขอบเขตเนื้อหาของวิชาที่จะสอบทั้งหมดก่อน และมาเทียบดูตารางเวลาทำงานเพื่อหาเวลาที่เหมาะสมในการลงสอบ เช่นช่วงไหนถ้าสามารถจัดสรรเวลาทบทวนอ่านหนังสือได้ดี(หลังหน้างาน^^)     ควรเลือกสอบวิชาที่ยากที่สุดหรือวิชาที่ไม่ถนัดที่สุดก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าวิชาเหล่านี้จะไม่สร้างปัญหาให้เราทีหลังเป็นต้น

2. ข้อสอบเก่า ช่วยเราได้

การหัดทำแนวข้อสอบเก่าๆ ทำให้เราเข้าใจแนวทางการออกข้อสอบ และสามารถจับประเด็นสำคัญที่มักจะออกหรืออาจจะออกข้อสอบได้ รวมทั้งยังทำให้เรารู้จุดแข็งและจุดอ่อนของตัวเองด้วย หลายๆคนเลือกที่จะเข้าร่วมหลักสูตรการเตรียมตัวก่อนเข้ารับการทดสอบ  เพื่อนำเอกสารคู่มือและแนวข้อสอบเก่าพร้อมเฉลย มาใช้เป็นแนวทางในการเตรียมตัวเพิ่มเติมจากการทบทวนความรู้ด้วยตนเองอีกด้วย ที่สำคัญอีกประการในการทำข้อสอบเก่าคือการฝึกอ่านโจทย์ให้เข้าใจ และการฝึกเขียนให้เข้าใจง่ายและตรงประเด้น ซึ่งส่วนนี้จะมีผลต่อการสอบผ่านสูงมาก

3.ทำตัวให้อัพเดทอยู่เสมอ

เมื่อมาตรฐานการบัญชี มาตรฐานการสอบบัญชี รวมถึงกฎหมายภาษีอากร มีการปรับปรุง เปลี่ยนแปลง และมีการประกาศใช้มาตรฐานการบัญชีใหม่ๆ เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานสากลมากขึ้นอยู่เสมอ เราจึงควรหมั่นติดตามข่าวสารที่เกี่ยวกับวิชาชีพการบัญชี เพื่อจะได้มีความรู้ที่ทันสมัย เพราะสิ่งที่ได้ศึกษามาอาจมีการเปลี่ยนแปลงหรืออาจมีสิ่งใหม่มาเพิ่มเติมได้อยู่เสมอ

4.ประสบการณ์ สิ่งสำคัญที่ควรนึกถึง

ประสบการณ์ ช่วยเราได้เสมอไม่ว่าจะในสถานการณ์ไหน และในการสอบ CPA ก็เช่นกัน เพราะยิ่งมีประสบการณ์มากเท่าไร เรายิ่งจะทำข้อสอบได้ง่ายขึ้น ซึ่งควรมีเทียบเคียงแนวปฏิบัติงานของเราว่าสอดคล้องกับมาตราฐานด้วยหรือไม่ เพราะเราสามารถนำประสบการณ์ที่มีมาปรับใช้ในการตอบคำถามได้อย่างมั่นใจมากขึ้น ดังนั้น ควรพยายามหาประสบการณ์โดยการร่วมงานกับหน่วยงานที่มีมาตรฐาน เพื่อพัฒนาความรู้และศักยภาพของตัวเราเอง

และท้ายที่สุดนี้อยากจะฝากไว้ว่า การสอบเป็นผู้ตรวจสอบบัญชีอนุญาตนั้น แม้จะไม่ง่าย แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่สอบผ่าน ทุกอย่างล้วนขึ้นอยู่กับความแน่วแน่และตั้งใจของแต่ละคน แต่เหนือสิ่งอื่นใด สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ทุกคนควรจะมีนั้น คือกำลังใจและความพยายาม เพราะความฝันของเรานั้น จะเป็นจริงได้ก็ด้วยมือของเรานั่นเอง

ข้อมูลจากประสบการณ์ตรง ใช้เวลาสอบ 6 ครั้ง (2 ปี)

 BY :  AMTaudit

AMTaudit_รับตรวจสอบบํญชี

บทความแนะนำ 

องค์ประกอบ TSQC 1 https://www.amtaudit.com/view_news.php?id=97

รับตรวจสอบบัญชี : https://www.amtaudit.com/view_news.php?id=82

เส้นทางนักบัญชีสู่การเป็น CFO (CHIEF FINANCIAL OFFICER) : https://www.amtaudit.com/view_news.php?id=31

 

 

โดยทีมงาน AMTaudit & AMTsolution

บริการรับตรวจสอบบัญชี และ บริการตรวจสอบภายใน

(Audit & Assurance Services)

 

Office : 02-184-1846 and 02-309-3550